Hãy Là Chính Mình

Thứ Năm Tuần XXV TN – 23/9/2021 – Lc 9:7-9

Một đứa bé trai đang chơi ở sân chơi công cộng. Một người cậu của em đến gần bên và mời em đi đến nhà ông chơi vì nhà ông có nhiều trò chơi hơn. Em bé nghe những lời đầy hấp dẫn của người cậu và đồng y đi theo. Nhưng trong giây lát, đứa bé thay đổi quyết định và nói với người cậu rằng, “nhưng thôi để cháu về với bố mẹ cháu trước đã rồi sẽ trở lại chơi với cậu.”

Câu chuyện trên đây thật đơn giản, nhưng toát lên sự tự lập trong quyết định của bé trai. Em bé có thể đi theo người cậu để có những món đồ chơi thú vị hơn, nhưng em đã dành sự ưu tiên cho bố mẹ của em một cách hoàn toàn tự do. Trong bài tin mừng hôm nay, vua Herode đã không có được những trực giác ấy khi cho y kiến về Đức Giêsu. Ông sợ dư luận. Ông cai trị với quyền bính và bỏ tù Gioan Tẩy Giả, người đã nói sự thật về hành vi tội lỗi của ông. Là một vị vua nhưng ông hoàn toàn không có tự do để hành động xứng với cương vị của mình.

Điều xấu không cần học ta cũng có thể bắt chước rất nhanh, nhưng điều tốt ta học hoài không được. Tập một thói quen mỉm cười khó hơn thái độ cáu gắt và buông lời nói xấu gièm pha. Cho ý kiến và khuyên dạy kẻ khác dễ dàng hơn lắng nghe chính mình. Tội lỗi đã cướp đi sự tự do là chính mình của mỗi chúng ta. Một cách vô tình, ta đã để hoàn cảnh thay đổi con người mình. Khi gia cảnh nghèo khó, thiếu thốn, đời sống luân lý và đạo đức của ta phát triển. Ngược lại, khi ăn nên làm ra, nhà cao cửa rộng, hay có chút địa vị trong xã hội, xu hướng và nguy cơ quên mất Chúa lại rất cao. Hãy dùng tiền bạc mà mua nước Trời. Hãy lấy lòng tốt mà đối xử với nhau như Chúa đã đối xử tốt với chúng ta bằng cái chết ban ơn cứu độ. Cuối cùng, hãy mặc lấy tâm tình yêu thương vì tình yêu có thể khỏa lấp muôn vàn tội lỗi (Pr 4:8)

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra chính mình với tất cả những tài năng và giới hạn, nhận ra sự khác biệt và độc nhất mà Chúa đã tạo dựng nên chúng con để làm vinh danh Chúa và mang lại lợi ích cho mọi người. Chúng con tha thiết nài xin cho dại dịch Covid mau chấm dứt để chúng con được tự do phụng sự Chúa.

Mai Thanh, MTGGV