Thứ Năm Tuần X Thường Niên: Khuôn Vàng Thước Ngọc

10/6/2021 - Tin Mừng: Mt 5,21-26

Vượt xa những giới luật trong Cựu Ước, như mắt đền mắt, răng đền răng, Chúa Giêsu kiện toàn lề luật dựa trên thước đo của tình yêu. Không chỉ giết người bằng gươm giáo, nhưng mọi hành vi sỉ nhục, lăng mạ, hạ thấp phẩm giá người khác là thứ vũ khí giết chết tương quan với anh chị em. Làm hòa với anh em trước khi dâng của lễ trên bàn thờ hay làm hòa với đối phương trước khi ra tòa án mang nghĩa tượng trưng, ám chỉ đến việc xây dựng hòa bình với người khác. Đó là một mối quan hệ bình đẳng, cảm thông, xóa tan mọi hiềm thù. Ngược lại, tất cả những hành vi gây bất hòa, chỉ trích đều sẽ bị luật phạt.

Lời Chúa dạy ta biết đối xử có tình nghĩa với nhau trong đời sống hằng ngày. Kiềm chế cơn giận, ngôn ngữ, hành vì, lòng ước muốn là khuôn vàng thước ngọc để xây dựng tương quan tốt đẹp với Thiên Chúa và tha nhân, xây dựng gia đình cũng như cộng đoàn hạnh phúc. Một lời chào hỏi, khích lệ, động viên, cám ơn hay xin lỗi thực sự cần thiết trên môi miệng chúng ta. Lời nói chẳng mất tiền mua, nhưng dường như rất khó để nói lời vừa lòng nhau, thay vào đó là những lời nói khiếm nhã, chua cay gắt gỏng. Chỉ khi có tình yêu nồng nàn với Chúa, ta mới có thể yêu mến tha nhân, đi bước trước, làm hòa, và tha thứ.

Lạy Chúa là tình yêu, xin cho con luôn khao khát tình yêu Chúa, để chúng con có thể yêu thương anh chị em một cách vô điều kiện. Với ơn Chúa, chúng con có thể sống trọn vẹn ơn gọi là Kitô hữu, ơn gọi làm chứng cho tình yêu Chúa trong thế giới hôm nay. Với tình yêu Chúa, chúng con có thể vượt qua mọi trở ngại, khác biệt để hợp nhất trong yêu thương, công bình, và bác ái. 

Mai Thanh, MTGGV