Thứ Sáu Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu: Từ Trái Tim Bị Đâm Thâu

11/6/2021 - Tin Mừng: Ga 19,31-37

Sức nặng của cơ thể đè trên hai lá phổi của người tử tội khi bị treo trên thập giá, và phạm nhân đau đớn khủng khiếp do khó thở. Vì thế, sau khi bị đóng đinh trên thập giá, những người tử tội thường bị đánh dập ống chân để giải thoát họ những cơn đau kéo dài. Khi đến gần Chúa Giêsu và thấy Chúa đã chết, quân lính không đánh vào ống chân Người nhưng dùng chiếc đòng đâm qua cạnh sườn Chúa. Tức thì, máu và nước chảy ra. Các nhà chú giải Kinh Thánh cho rằng, máu và nước biểu trưng cho bí tích Thánh Tẩy và bí tích Thánh Thể Chúa thiết lập bằng Mình và Máu Thánh của Người. Từ trái tim cực thánh bị đâm thâu, Chúa Giêsu thiết lập một dân tộc mới, là tất cả những ai tin vào Con Một Thiên Chúa.

Là những người được sinh ra từ cạnh sườn Đức Giêsu, mỗi người chúng ta được mời gọi nhìn lên Thập Giá, chiêm ngắm Trái Tim của Đấng bị đâm thâu để học nơi Ngài bài học tình yêu tuyệt đối và kín múc dòng nước hằng sống, tháp nhập trái tim khô cằn của chúng ta vào Thánh Tâm yêu thương của Chúa. Từ đó, chúng ta . được nuôi dưỡng và bổ sức để tiếp tục sứ mệnh phục vụ Chúa trao ban, đem ơn cứu rỗi cho mọi người trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ chúng ta bằng gương sáng và tình yêu vô điều kiện.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, hiền lành và khiêm nhường, xin uốn lòng chúng con giống trái tim Chúa, xin lấy khỏi lòng chúng con quả tim chai đá, và ban tặng chúng con một quả tim mới, một quả tim biết yêu thương, chạnh lòng trước những đau khổ của anh em mình. Một trái tim luôn khao khát hướng thiện, tìm kiếm chân lý, và hy sinh vì Nước Trời.

Mai Thanh, MTGGV