Tình Mến Thánh Giá nơi khung trời Âu Châu

BA cộng đoàn tiên khởi
TRĂM hoa trái đua nở
NĂM tháng không ngăn trở
MƯƠI NĂM như lời thơ
DÒNG ân phúc đợi chờ
MẾN say Chúa Ki-tô
THÁNH thiện niềm mơ ước
GIÁ chuộc dẫn về trời
VIỆTNAM chứng tá gọi mời.

Đức Cha Lambert de la Motte, vị sáng lập đáng kính của các Dòng Mến Thánh Giá, đã diễn dạt trong Bài tự sự của Ngài rằng: “những gì là ân sủng và thánh đức nơi những người đã, đang và sẽ hiện hữu trên đời, đều phát xuất từ Thánh Giá Đức Giêsu Kitô.” (Bts II,1) Và, với các Nữ tu tiên khởi, Ngài nhắn nhủ: “hãy tiếp nối nơi bản thân mình cuộc đời đau khổ của Chúa Giêsu Kitô và hằng ngày dâng việc suy gẫm cầu nguyện, nước mắt, các việc làm, các hy sinh của các con để chuyển cầu cho lương dân và các tín hữu sống xa lìa Thiên Chúa.” (Btt 8) Trải qua chặng đường lịch sừ 350 năm với biết bao biến cố thăng trầm, Giáo Hội tại Việt Nam, Thái Lan, Lào cũng như nhiều nơi trên thế giới đã đón nhận hoa trái của Đức Cha Lambert qua 30 Hội Dòng MTG khác nhau, nhưng cùng thực thi một Linh Đạo. Tại phương trời Âu Châu, Dòng MTG Gò Vấp đã được diễm phúc hiện diện trong suốt 45 năm qua. Các nữ tu đã sống trong sứ mạng hiến dâng, chiêm niệm, phục vụ trong một số giáo xứ và cộng đoàn thuộc Đức, Ý và Pháp trong tinh thần YÊU MẾN và HY SINH theo linh đạo của Đấng Sáng Lập.

Kỷ niệm 350 năm ngày Hội dòng MTG được thành lập, cũng là một dịp ân phúc để chị em MTG bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với Đấng Sáng Lập, người đã khai sinh ra ơn gọi MTG. Ngày 27/9/2020, Thánh Lễ Kỷ Niệm được cử hành tại Cộng Đoàn MTGGV ở Bonn trong bầu khí trang nghiêm, long trọng nhưng lại rất ấm cúng và tràn đầy tình thân. Cha quản hạt – giáo hạt Bonn, quý Cha, quý Tu Sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa, người Đức cũng như Việt, từ nhiều nơi thuộc Đức Quốc đã cùng chia sẻ niềm vui với chị em MTG Gò Vấp,  Mở đầu Thánh Lễ, cộng đoàn tham dự cùng xem lại cuộc đời Đức Cha Lambert và quá trình hình thành Hội Dòng qua một đoạn phim ngắn. Sau đó, mọi người cùng hướng về linh đài ĐC Lambert trong Nghi thức tưởng niệm mang đậm truyền thống dân tộc Việt Nam. Trong giây phút ấy, chị em chúng tôi đã cảm nghiệm những tâm tình lắng đọng sâu sắc, tràn ứa những giọt lệ của lòng biết ơn và sự hạnh phúc. Xuyên suốt Thánh lễ, các chị em MTG cũng dùng lời ca tiếng hát, tuy không đi vào lòng người như các giọng ca chuyên nghiệp nhưng có lẽ cũng ngọt ngào khó quên, để gói trọn những tâm tình tạ ơn và ngợi khen Thiên Chúa đã gìn giữ và hướng dẫn Hội Dòng trong suốt 350 năm qua. Sự hiện diện của quý Cha, quý Tu sĩ nam, nữ và những vị đại diện của cộng đoàn Đức và Việt cho các chị em Dòng MTG nhận ra tấm lòng ưu ái và quan tâm của mọi người dành cho chị em, nhờ đó Thánh lễ được diễn ra cách tốt đẹp. Ngày hôm nay đã đánh dấu một kỷ niệm thật ý nghĩa và đong đầy niềm vui cho các chị em MTG Gò Vấp đang sống và phục vụ tại Châu Âu.

Ngày lễ còn mang một ý nghĩa đặc biệt hơn, khi được tổ chức trong tình cảnh đầy hoang mang, lo âu về đại dịch Covid-19 mà cả thế giới đang đối mặt trong suốt bảy tháng qua, hầu như các hoạt động tôn giáo buộc tạm ngưng hoặc phải giới hạn số người tham dự, giãn cách xã hội đã trở nên mối quan tâm hàng đầu trong mọi cộng đoàn, đạo cũng như đời. Vì thế mỗi người đến tham dự Thánh Lễ, ngoài việc chuẩn bị tâm hồn còn không quên mang theo một chiếc khẩu trang xinh xắn (nếu quên, các Soeurs đã chuẩn bị sẵn sàng tại cửa vào). Cũng không còn những cử chỉ chào hỏi, bắt tay hay ôm nhau như thường lệ nữa. Tuy nhiên, khung cảnh đó không làm mờ nhạt tình liên đới và hiệp thông giữa các Kitô hữu và các nữ tu. Không ai thấy rõ mặt ai, nhưng phía sau chiếc khẩu trang, có lẽ là những nụ cười rạng rỡ được diễn tả qua ánh mắt trìu mến. Chiếc khẩu trang ấy có thể phần nào ngăn cản virus corona, nhưng không thể ngăn môi miệng chúng ta cất lời ca tụng Thiên Chúa và chung chia niềm vui, tình huynh đệ cho nhau.

Đặc biệt hơn nữa, đây còn là thời gian chị em MTG tại các tu viện khác nhau ở Châu Âu được xum họp quây quần, chia sẻ niềm vui, trao nhau những nụ cười của đời dâng hiến. Niềm vui đó không phân biệt tuổi tác, sức khỏe, hay bất cứ yếu tố nào. Các chị có thâm niên cũng như các em đang nối bước đều trở nên rất đơn sơ trong những câu truyện rộn rã vang lên không ngớt. Đời tu, ngoài những hy sinh, khổ chế, ắt hẳn không thể thiếu vắng những giây phút thư giãn tươi đẹp và bổ ích.

Kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Hội Dòng  MTG, nhắc nhở các Nữ tu MTG nói riêng và cộng đoàn Kitô Hữu nói chung về điểm quy hướng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Đó là quy hướng về Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh để những gánh nặng trong đời sống không biến thành những thập giá gỗ đè nặng chúng ta bởi những mệt mỏi chán chường. Nhưng theo sát dấu chân Đức Giêsu, chúng ta nhận được nguồn sức mạnh từ Thập Giá nơi có Đức Giêsu, Đấng luôn yêu thương, nâng chúng ta lên từ những yếu đuối của thân phận con người và cùng đồng hành với chúng ta tiến về quê hương đích thực trên trời.

Nữ tu Mary Xuân Hương
Leuven, 28/9/2020